Fed tăng lãi suất lần 2 trong 3 tháng, Warren Buffett chính là người "cười tươi nhất"?

( 19-01-2016 - 12:07 PM )

Là người nắm giữ trái phiếu, ông chủ của một số công ty bảo hiểm và nhà đầu tư lớn trong ngành ngân hàng, Berkshire Hathaway được hưởng lợi ích lớn từ chính sách tăng lãi suất của Fed.

Rạng sáng ngày hôm nay - 16/3, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định nâng lãi suất liên bang - hay còn gọi là lãi suất qua đêm liên ngân hàng - lên 25 điểm cơ bản tức 0,75 - 1%. Đây là một tin tức tuyệt vời đối với Warren Buffett cũng như cổ đông của Berkshire Hathaway.

Là người nắm giữ trái phiếu, chủ nhân của một số công ty bảo hiểm và là nhà đầu tư lớn của nhiều ngân hàng, Berkshire được lợi lớn từ chính sách nâng lãi suất, David Kass - giáo sư trường ĐH Maryland's Robert H.Smith đồng thời là nhà đầu tư của Berkshire - nhận định.

"Bởi lẽ gần đây Berkshire đã mua về khoảng 85 triệu USD trái phiếu chính phủ ngắn hạn - tăng 1% so với số lượng đầu tư vào trái phiếu hàng năm", Kass cho biết. Bên cạnh đó, chính sách nâng lãi suất của Fed rõ ràng đem lại lợi nhuận cho các ngân hàng, đặc biệt là Wells Fargo.

Chỉ tính riêng Wells Fargo, Berkshire đã sở hữu gần 500 triệu cổ và là một trong số những cổ đông lớn. Số lượng cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ tại các ngân hàng khác cũng không hề nhỏ: 85 triệu cổ tại U.S. Bancorp (USB), 5 triệu cổ tại M&T Bank, 11 triệu cổ tại Goldman Sach và 22 triệu cổ tại Bank of New York Mellon. Berkshire cũng có một khoản đầu tư vững chắc vào Bank of Ameria thông qua cổ phiếu ưu đãi chi trả cổ tức và bảo đảm có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường được chiết khấu.

Không chỉ dừng lại ở đó, Berkshire còn sở hữu một đế chế bảo hiểm - là đối tượng thụ hưởng lớn nhưng âm thầm của chính sách nâng lãi suất. Các công ty bảo hiểm có một dòng tiền vào liên tục từ các khoản chi trả đóng bảo hiểm mà không cần thanh toán ngay lập tức cho người thụ hưởng. Do đó, các công ty bảo hiểm thường là những nhà đầu tư lớn của các khoản nợ ngắn hạn rủi ro thấp - mà có lãi suất cho vay sẽ bắt đầu tăng kể từ ngày hôm nay.

Hiện nay, Berkshire sở hữu hơn 10 chi nhánh bảo hiểm, trong đó có những cái tên lớn như Geico và General Re - tất cả đều được hưởng lợi từ lãi suất cao.

Như đã chỉ ra trong bức thư thường niên gửi cổ đông, Buffett cho biết Berkshire luôn luôn "nhạy cảm với tài sản" - điều đó có nghĩa là lãi suất cao trong giai đoạn ngắn càng giúp công ty này thu được lợi nhuận lớn. Mặt khác, Buffett cũng chia sẻ tại cuộc gặp gỡ hồi tháng 11 với sinh viên trường ĐH Maryland rằng trong thời đại lãi suất cao như hiện nay, những cổ phiếu kiểu như Berkshire trở thành một món hời. "Nếu lãi suất dài hạn gấp 4-5 lần hiện nay, cổ phiếu Berkshiure đang rẻ".

Hotline tư vấn miễn phí: 0982135025
Zalo